"

Lãnh đủ vì mua chung cư mà không tìm hiểu về chủ đầu tư

Vì dính đến một vụ án kinh tế nên chủ đầu tư dự án chung cư phải đi tù, những cư dân chúng tôi không khác gì những đứa con bị đem bỏ chợ.

Dưới đây là chia sẻ của chị Minh Anh (37 tuổi) đang sinh sống tại Tp.HCM:

Năm 2009, vợ chồng tôi chi 1,2 tỷ đặt mua một căn hộ diện tích 74m2 tại một chung cư được gắn chữ “cao cấp”. Thời điểm đó, với mức giá 16-17 triệu/m2, chung cư này được xếp vào mức trung bình khá tại Tp.HCM.

Chung cư này khá nhỏ với số căn hộ chưa đầy 100 và rất yên tĩnh dù nằm trên con đường đông đúc nhất quận 7 cùng hệ thống cách âm tương đối ổn.

Trong cơn sốt BĐS giai đoạn 2008-2009, hàng loạt doanh nghiệp nhảy vào xây chung cư. Người dân cũng háo hức đi mua, phần lớn là để đầu tư. Chỉ cần bốc thăm mua được một căn là người mua đã thấy rất mừng mà không cần biết tốt xấu ra sao hay chủ đầu tư như nào. Do chưa có kinh nghiệm nên vợ chồng tôi chỉ quan tâm giá tiền có hợp lý không, thiết kế có đẹp không, có thuận tiện cho cuộc sống không mà không tìm hiểu người bán nhà như thế nào. Chủ đầu tư chung cư này chỉ là một công ty TNHH nhỏ và đây cũng là công trình duy nhất họ đứng ra đầu tư. Ngay từ lần đầu xem nhà, vợ chồng tôi đã rất ưng do nhà được thiết kế khá đẹp mắt và khoa học, phần cũng vì chủ đầu tư là một công ty thiết kế xây dựng.

kinh nghiệm mua nhà
Vợ chồng chị Minh Anh mắc sai lầm khi không tìm hiểu về chủ đầu tư lúc mua nhà. Ảnh minh họa

Mấy năm đầu chuyển về sinh sống tại chung cư này, cuộc sống vợ chồng tôi khá thoải mái, các chi phí đều chấp nhận được: phí để ôtô 700.000 đồng/tháng, phí dịch vụ là 3.000 đồng/m2 nhà, tiền điện nước theo mức sử dụng. Trông coi tòa nhà là một công ty bảo vệ chuyên nghiệp do chủ đầu tư thuê. Trong thời gian đầu, tòa nhà vẫn còn mới và không có bất cứ vấn đề gì dù chủ đầu tư không có động thái bảo dưỡng hay sữa chữa gì.

Nhưng một thời gian sau, các bức tường bắt đầu nứt, mốc, các thanh sắt lan can bắt đầu vị gió bão làm oằn cong, các tấm la phông trần nhà bắt đầu bong và rơi ra, thang máy ngày càng tệ đến mức nhiều khi tôi phải đi bộ cho an toàn. Dù vậy nhưng chủ đầu tư chẳng đoái hoài đến việc sửa chữa dù đã thu phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ ngay khi bán nhà. Không chỉ vậy, tiền phí vệ sinh, dịch vụ cũng bị tăng lên gấp đôi. Họ cũng không quan tâm đến việc làm sổ hồng cho cư dân.

Năm ngoái, do dính đến một vụ án kinh tế nào đó mà giám đốc công ty chủ đầu tư bị bắt. Một người phụ nữ đại diện cho anh ta đứng ra quản lý chung cư. Dù vẫn thu tiền nước, tiền điện, tiền phí vệ sinh của chúng tôi nhưng bà ta không đóng lại cho bên cung cấp.

Một tháng nay, chủ đầu tư thuê còn cả giang hồ đến để dọa cư dân chúng tôi phải đóng nốt 5% số tiền còn lại để làm sổ hồng. Theo như thỏa thuận lúc mua, cách đây 5 năm, họ đã phải giao sổ cho chúng tôi và giao xong mới được nhận tiền. Để tạo sức ép, chủ đầu tư còn cho cắt điện, cắt nước, khóa thang máy của các hộ.

Cư dân báo cáo sự việc lên phường nhưng việc giải quyết rất chậm. Hơn nữa, phường chỉ quản lý trật tự an ninh, hành chính, còn những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư thuộc về quan hệ dân sự, nếu người dân muốn đòi quyền lợi thì phải kiện ra tòa.

Ông Đinh Bá Điệp, Tổng giám đốc Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình cho biết, một việc không được bỏ qua khi mua chung cư là phải xem xét về chủ đầu tư dự án. Khi đó, có 2 vấn đề cần lưu ý: chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ không và dự án đó có làm đúng quy định hay không.

Người mua nhà có thể sử dụng nhiều kênh để kiểm tra năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Cách thứ nhất thường không đơn giản với người bình thường là thông qua ngân hàng để xem tình trạng vay và trả nợ của chủ đầu tư. Thứ hai là thông qua các dự án mà chủ đầu tư đã làm: các cư dân khi sinh sống có vướng mắc gì với chủ đầu tư không, giải quyết ra sao, chủ đầu tư giao nhà có đúng tiến độ cam kết không. Thứ ba là kiểm tra dự án có kiện tụng gì không thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu chủ đầu tư chỉ có duy nhất một dự án, bạn có thể nhờ người có chuyên môn hỗ trợ kiểm tra toàn bộ dự án. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các tài liệu về dự án, xem dự án đã được quy hoạch xây dựng chưa, chủ đầu tư có làm đúng trình tự thủ tục pháp lý không, đất đã thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư chưa…

Theo ông Điệp, pháp luật quy định, để cấp sổ hồng cho nhà chung cư, thủ tục tiến hành rất đơn giản, chỉ trong 45 ngày. Việc bị kéo dài thường do chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án của mình cho ngân hàng. Hoặc có thể do dự án thực hiện sai lệch so với giấy phép xây dựng, không đáp ứng được quy định về PCCC, sai về chiều cao tĩnh không…

(Theo Vnexpress) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0931 060 787