"

5 nguyên nhân khiến giá đất vùng ven Sài Gòn “nhảy múa” liên tục

Quỹ đất rẻ ngày càng khan hiếm, giá đất vùng ven còn rẻ so với trung tâm, hệ thống hạ tầng giao thông tại vùng ven ngày càng được cải thiện cùng tâm lý muốn sở hữu bất động sản liền thổ,… là một trong những nguyên nhân chính khiến giá đất vùng ven tại Tp.HCM không ngừng leo thang.

Hơn 10 năm quan sát thị trường địa ốc Sài Gòn, ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát đánh giá năm 2017 sẽ là cột mốc đặc biệt vì có nhiều cơn sốt đất vùng ven nhất trong 10 năm qua.

Trong 11 tháng qua, những đợt tăng giá đất biên độ lớn đều xuất hiện tại Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Phú đến Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi. Cơn sốt đất đỉnh điểm diễn ra vào cuối quý I, đầu quý II/2017 và giá đất khu vực vùng ven cũng bắt đầu leo thang trở lại trong những tháng cuối năm.

Theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, giá đất vùng ven không ngừng leo thang do 5 nhóm nguyên nhân chính.

Thứ nhất: Quỹ đất rẻ ngày càng hiếm trong bán kính 3-15km với trung tâm là chợ Bến Thành (quận 1), giá đất vùng ven lại còn khá rẻ giá còn mua được so với đất trung tâm. Khi đó, làn sóng gom đất tại vùng ven để chờ tăng giá ngày càng mạnh mẽ. Hơn nữa, giá đất tăng còn do các dự án đất nền hoặc nhà phố trong các dự án có số lượng không nhiều. Giá leo thang càng nhanh hơn do đất phân lô bị hạn chế tách thửa.

giá đất vùng ven Sài Gòn
Tại phường Phong Phú, giá đất đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Ảnh chụp từ video của môi giới

Thứ hai: Hệ thống giao thông kết nối vùng ven với khu trung tâm đã được cải thiện, giao thông cũng thuận tiện hơn. Khi vấn đề đi lại được thuận tiện thì vùng ven với giá đất mềm hơn đã trở thành điểm sáng của thị trường.

Thứ ba: Người dân vẫn còn nặng tâm lý muốn sở hữu bất động sản liền thổ. Người Việt dù giàu hay nghèo đều muốn mua đất để dành dù mảnh đất đó nằm ở rất xa. Trong bối cảnh giá nhà đất nội đô Tp.HCM tăng vọt, tâm lý này càng làm tăng nhu cầu săn đất vùng ven, khiến giá đất tại đây cũng tăng kiểu “té nước theo mưa”.

Thứ tư: Các chủ đầu tư và tập đoàn lớn như: Novaland, Vinhomes, Himlam,… đang dịch chuyển ra vùng ven để phát triển dự án. Chính những đợt tiến quân của các đại gia địa ốc đã khiến giá nhà đất tại các dự án vùng ven “nhảy múa” liên tục. Chiến lược marketing hùng hậu cùng kỹ thuật đồ họa tinh vi biến những hình ảnh đơn điệu của khu đất vùng ven trở nên vô cùng hiện đại. Đây chính là kỹ thuật tạo nên sự nhảy vọt về giá đất của các dự án. Giá đất tại các khu vực lân cận cũng vì thế mà tăng lên theo, kéo mặt bằng giá nhà đất tại khắp vùng ven tăng lên cao.

Thứ năm: Loại hình đầu tư của giới đầu cơ và các nhà đầu tư ngày càng đa dạng. Nếu trước đây, họ chỉ tập trung vào chung cư thì nay đã chuyển sang nhà gắn liền với đất, khiến nguồn cầu tăng cao. Khi nguồn cầu lớn, như quy luật nước chảy về chỗ trũng, vùng ven sẽ được săn lùng nhiều hơn do quỹ đất còn nhiều. Cầu nhiều trong khi cung ít đã đẩy giá lên cao. Vùng ven vốn ảm đạm bỗng chốc được khách hàng vây quanh khiến viễn cảnh sốt ảo là điều khó tránh khỏi.

Ông Nam cho hay, giá đất vùng ven tăng với tốc độ quá nhanh, thậm chí vượt xa ngưỡng kỳ vọng là điều không có lợi cho thị trường địa ốc. Lâu ngày, tình trạng này sẽ tạo nên những mặt bằng giá cao không tưởng, giá trị thật khó được điều chỉnh lại, hình thành nhiều tầng lớp giá ảo, tiềm ẩn bong bóng bất động sản.

Vì theo quy luật kênh đầu tư nào càng cho lợi nhuận khủng, mức độ rủi ro càng lớn nên vị chuyên gia này đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch đất tại vùng ven, đặc biệt là không sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua đất vùng ven.

(Theo Vnexpress) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0931 060 787